Đóng

Địa điểm: 02 Quang Trung Hải Châu Đà Nẵng

Thời gian: 13 tháng 12 năm 2017

10 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng

(ictdanang) – Cách đây tròn 10 năm, một đơn vị được UBND TP giao trọng trách quản lý và vận hành Hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của Đà Nẵng đã ra đời theo Quyết định số 9885/2007/QĐ-UBND ngày 13/12/2007.

 

 

 

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành ủy - UBND TP Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông TP cắt băng khai trương Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng (30 tháng 4 năm 2010).

- Ảnh trong bài: T.Ngọc.


Những bước đi đầu tiên của một mô hình mới

Đó là Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (gọi tắt theo tên tiếng Anh là Trung tâm IID) - đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng.Nhiệm vụ, chức năng của Trung tâm IID sau đó được bổ sung tại các Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 04/01/2011; Quyết định số 5853/QĐ-UBND ngày 24/8/2013 và Quyết định số 634/QĐ-UBND ngày 29/01/2015 của UBND TP.

10 năm qua, Trung tâm IID được UBND TP giao quản lý hạ tầng công nghệ thông tin của TP, phục vụ yêu cầu tin học hóa, từng bước xây dựng chính quyền điện tử, đặc biệt là vận hành hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông của hệ thống thông tin chính quyền điện tử. Đó là Mạng đô thị (MAN), Trung tâm dữ liệu (DC) và Mạng không dây (WIFI), với yêu cầu cao về tính thông suốt của hệ thống, song song, là bảo đảm an toàn an ninh thông tin. Những nội dung này đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đơn vị.

Một nhiệm vụ khác là góp phần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp phần mềm của Đà Nẵng, Trung tâm IID chính là đơn vị quản lý vận hành và khai thác có hiệu quả 2 tòa nhà thuộc Khu Công viên phần mềm (số 2 và 15 Quang Trung, Đà Nẵng).

Từ khi thành lập đến năm 2012, Trung tâm IID được ngân sách TP bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động. Tập thể đã chủ động, sáng tạo và nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao “tăng cường thu hút, mời gọi các nhà đầu tư và các doanh nghiệp đến đầu tư, thuê mặt bằng, văn phòng làm việc tại Công viên phần mềm Đà Nẵng”. Doanh thu cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tại Công viên phần mềm từ năm 2008 – 2012 có tốc độ tăng tưởng bình quân đạt 54%. Đóng góp vào ngân sách tăng bình quân 192% qua các năm.

 

 

 

Doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông làm việc tại Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng. 
 

 


Thương hiệu Công viên phần mềm Đà Nẵng tuy còn mới, nhưng đã nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, số lượng các doanh nghiệp “quy tụ cùng phát triển” tăng đều hàng năm. Đến cuối năm 2012, Công viên phần mềm Đà Nẵng đã thu hút được 56 doanh nghiệp, trong đó có 16 doanh nghiệp nước ngoài (với tổng vốn điều lệ lên đến trên 2.000 tỷ đồng) thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu phần mềm và nội dung số; giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động.

Bước ngoặt đáng nhớ

Năm 2011, Trung tâm đã xây dựng đề án đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung, nâng cao hiệu quả sử dụng, khai thác tài nguyên đất và cơ sở hạ tầng (được giao), thực hiện trọn vẹn mục tiêu “tạo môi trường đầu tư thông thoáng và tiện ích; doanh nghiệp được thụ hưởng ưu đãi trong môi trường đầu tư nhiều thuận lợi”.

Thông qua Khu Công nghệ thông tin tập trung, doanh nghiệp phần mềm và nội dung số dễ dàng tiếp cận nhanh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, được hỗ trợ ươm tạo (đối với doanh nghiệp khởi nghiệp). Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ xúc tiến thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Đây là những điều kiện giúp ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số trên địa bàn Đà Nẵng và khu vực có bước phát triển mới.

 

 

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu chỉ đạo Hội thảo "Mô hình Khu công nghệ thông tin tập trung cho các địa phương" do Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng đăng cai tổ chức (tháng 5/2012).

Đề xuất này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan tâm trong bối cảnh ngành Thông tin và Truyền thông cả nước đang nỗ lực triển khai đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông. 

Bộ đã tiến hành khảo sát, đánh giá nghiêm ngặt các thông số và kết luận Công viên phần mềm Đà Nẵng không chỉ đáp ứng các thông số cần thiết, mà còn chứng minh khả năng đáp ứng một yêu cầu phát triển cao hơn.

Ngày 28/1/2011, Công viên phần mềm Đà Nẵng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là Khu Công nghệ thông tin tập trung tập trung thứ 2 trong cả nước và là Khu Khu Công nghệ thông tin tập trung đầu tiên của khu vực miền Trung và Tây Nguyên  tại Quyết định số 115/QĐ-BTTTT.

Trở thành Khu Công nghệ thông tin tập trung chính là tiền đề quan trọng tạo môi trường để các cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, nâng cao khả năng đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu phát triển, liên kết và mở rộng thị trường, chủ động hơn trong tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ các mục tiêu phát triển lâu dài.

 

 

 

 Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ nhân dịp Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng được Bộ công nhận là Khu Công nghệ thông tin tập trung. 

Khẳng định thương hiệu trên hành trình tự chủ

Từ năm 2013, Trung tâm IID hoạt động theo cơ chế tự chủ (theo Quyết định số 2361/QĐ-UBND ngày 8/4/2013 của UBNDTP Đà Nẵng); Trung tâm tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP, ngày 25/4/2006 của Chính phủ.

Để khẳng định một mô hình mới, cũng bằng tinh thần đồng thuận, đoàn kết, luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, Trung tâm đã duy trì tốt tỉ lệ khai thác, đẩy mạnh khâu tìm kiếm khách hàng mới (trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê, bất động sản đóng băng suốt thời gian dài).

Đến nay, tỉ lệ khai thác đạt được 99%. Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng (với 2 tòa nhà) hiện có 75 doanh nghiệp đang hoạt động (trong đó có 32 doanh nghiệp nước ngoài: 22 doanh nghiệp Nhật Bản, 4 doanh nghiệp Hoa Kỳ, 2 doanh nghiệp Hàn Quốc, 2 doanh nghiệp Đài Loan, 1 doanh nghiệp Anh và 1 doanh nghiệp Thái Lan), thu hút vốn đầu tư hơn 1.792 tỷ đồng và 2.400 lao động.

Doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động tại Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng tăng đều qua các năm (tổng doanh thu bình quân là 974 tỷ đồng/năm). Đặc biệt, vào năm 2016, doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng là 1.091 tỷ đồng, đóng góp gần 10% vào doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin toàn TP. 

 

 

 

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm IID (ảnh chụp trước tòa số 2 và số 15 Quang Trung, Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng).
 

 


Không chỉ đảm bảo môi trường hoạt động cho cộng đồng doanh nghiệp đã quy tụ về đây để cùng phát triển, Trung tâm IID còn năng động triển khai các dịch vụ gia tăng về hạ tầng cơ sở và dịch vụ kỹ thuật và mang lại nguồn thu, đóng góp thêm cho ngân sách của TP.

Năm 2013, như đã đề cập ở trên, Trung tâm IID bước vào giai đoạn hoạt động tự chủ. Cũng từ năm 2013, Trung tâm được Sở Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ “Đẩy mạnh khai thác hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông, phấn đấu tạo nguồn thu bù đắp 30% chi phí vận hành hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ các ứng dụng của Chính quyền điện tử”.

Trên cơ sở đề án khai thác hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông đã được phê duyệt, Trung tâm triển khai các dịch vụ gia tăng trên hệ thống như: Hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin và tổ chức cung cấp các dịch vụ mạng, lưu trữ dữ liệu, lưu ký, quảng bá sản phẩm đến các tổ chức/cá nhân; đảm nhận việc di dời hệ thống mạng MAN, hệ thống mạng không dây nhằm tận dụng phần năng lực chưa sử dụng của hệ thống để bù đắp phần nào chi phí vận hành.

Kết quả doanh thu khai thác từ hạ tầng công nghệ thông tin năm 2016 đạt 3, 219 tỷ đồng (tăng 58,9% so với 2015); năm 2017 ước đạt 6, 784 tỷ đồng đồng (tăng 110 % so với năm 2016).

Tính từ năm 2008 đến nay, sau gần 10 năm được giao quản lý, khai thác và vận hành Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng, Trung tâm IID đã nộp vào ngân sách TP 121, 374 tỷ đồng.

Bảo đảm thông suốt và an toàn hạ tầng công nghệ thông tin-hệ thống thông tin mô hình Chính quyền điện tử đầu tiên

Tiếp nhận, vận hành tốt hệ thống Mạng đô thị, Trung tâm dữ liệu và Mạng không dây, đặc biệt bảo đảm an toàn và an ninh thông tin cho hệ thống, nhằm phục vụ đắc lực cho công tác xây dựng và vận hành mô hình Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng là một điểm sáng của Trung tâm IID bên cạnh kiến tạo kênh doanh thu, đóng góp thêm cho ngân sách địa phương.

 

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành ủy - UBND TP Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông TP  ấn nút khai trương hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng.
Công tác an toàn, an ninh thông tin luôn được Trung tâm triển khai có hiệu quả, góp phần bảo đảm cho các hệ thống thông tin của TP hoạt động thông suốt và an toàn.

Trước tình hình mất an toàn an ninh thông tin ngày càng tăng, các hình thức tấn công ngày càng đa dạng và tinh vi, Trung tâm đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ về giám sát hệ thống, thực hiện giám sát 24/7; thành lập Tổ chuyên trách an ninh thông tin; triển khai đưa vào sử dụng chứng chỉ số đối với hệ thống thư điện tử công vụ mail.danang.gov.vn; tiếp tục cập nhật phần mềm diệt virus cho các đơn vị quản lý Nhà nước trên địa bàn; nâng cấp hạ tầng lưu trữ của hệ thống thông tin Chính quyền điện tử nhằm tăng tính sẵn sàng và an toàn cho sao lưu - phục hồi hệ thống.

Trung tâm còn phối hợp với Ban Cơ yếu chính phủ triển khai hệ thống giám sát an ninh mạng, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về an ninh thông tin; lập phương án an ninh thông tin cho đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI; cũng như các sự kiện quan trọng khác trong năm (Quốc khánh 2 tháng 9, tết Dương lịch và Âm lịch, lễ hội pháo hoa quốc tế; Đại hội thể thao bãi biển châu Á – ABG 5- và mới đây là tham gia phục vụ sự kiện Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017 ...).

Qua phối hợp với Intel Security, Trung tâm đã xây dựng hệ thống giám sát an ninh thông tin riêng cho một số thiết bị quan trọng trong hệ thống công nghệ thông tin của, ….

Quy trình vận hành an ninh thông tin tại Trung tâm dữ liệu, những năm qua mà Trung tâm áp dụng, đạt tiêu chuẩn ISO 27001:2013 , nhờ vậy, đã giữ vững an toàn và an ninh thông tin cho những hệ thống đang quản lý vận hành như: Cổng thông tin điện tử của TP; Tạp chí Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng; 50 website các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn với hơn 60 dịch vụ công đi kèm; ngăn chặn các đợt tấn công, ứng cứu kịp thời khi có sự cố tấn công website; tăng cường tính năng bảo mật cho hệ thống email danang.gov.vn; thực hiện vá lỗi bảo mật trên các website, máy chủ...

 

 

 

 Nhiều phiên đối thoại trực tuyến đã diễn ra tại Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng từ 2014-2017.

Đặc biệt, Trung tâm đã tích cực phối hợp, hỗ trợ Phòng Cảnh sát điều tra hình sự - Công an TP Đà Nẵng trong công tác điều tra, phát hiện và ngăn chặn hoạt động cá độ bóng đá trên mạng Internet; và đã tiến hành chặn có hiệu quả việc truy cập vào 23 website. Bên cạnh đó thường xuyên cập nhật thêm các website mới phát sinh vào “danh sách đen”. Song song, Trung tâm cử cán bộ phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ như FPT, Viettel, VNPT, CMC,… áp dụng giải pháp DNS, Proxy, Firewall cùng với những biện pháp khác để tiến hành chặn, gỡ bỏ các trang web vi phạm.Nỗ lực này đã hạn chế có kết quả hành vi sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin – truyền thông của TP nhằm vào mục đích, nhu cầu không lành mạnh và phạm pháp.

Năm 2017, công tác an ninh thông tin là một trong nhiệm vụ Sở giao Trung tâm tại kế hoạch thực hiện chương trình “Thành phố 4 AN”, tính đến thời điểm hiện tại, an toàn an ninh thông tin của hệ thống được đảm bảo.

Ngoài việc theo dõi, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố tấn công mạng, Trung tâm đã tiến hành: chỉnh sửa thuyết minh, dự toán dự án gia hạn bản quyền phần mềm; kiểm tra, thống kê hiện trạng hạ tầng lưu trữ, tính toán vật lý đặt tại Trung tâm dữ liệu; phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố máy tính với chủ đề “Sự trỗi dậy của hình thức tấn công DDoS”; tham gia diễn tập ứng cứu sự cố máy tính tại Trung tâm 3, Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ tổng tham mưu; Kiểm tra bảo mật các website có domain danang.gov.vn; thống kê, quy hoạch tài nguyên địa chỉ IP Public của Trung tâm dữ liệu thành phố Đà Nẵng; bổ sung năng lực hạ tầng lưu trữ, tính toán cho hệ thống System Center; triển khai các phương án cảnh báo đến người dùng hệ thống chính quyền điện tử thành phố về mã độc tống tiền Wanna Cry, đồng thời tiến hành nâng cấp hệ điều hành hạ tầng máy chủ tại Trung tâm dữ liệu nhằm ngăn chặn rủi ro bị tấn công bởi mã độc trên.

Theo đúng kế hoạch, Trung tâm đã chủ trì tổ chức thành công đợt diễn tập phòng chống tấn công mạng với nhiều cơ quan, đơn vị tham gia (trước thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao diễn đàn APEC 2017).

Công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cũng giữ gìn an ninh trật tự của Trung tâm đã góp phần duy trì hoạt động ổn định của Khu Công viên phần mềm và các hệ thống công nghệ thông tin được TP giao quản lý.

 
 Vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn; Công đoàn Trung tâm IID còn hướng về cộng đồng với các chương trình công tác xã hội, từ thiện thường niên (Tiếp sức đến trường vào đầu năm học mới; ủng hộ các vùng bị thiên tai lũ lụt; giúp đỡ đồng bào vùng sâu vùng xa trong dịp Xuân về; các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, hay tai nạn rất cần sự giúp đỡ; thăm và tặng quà các Trung tâm nuôi đưỡng trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc màu da cam, ...) và phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Từ năm 2009 đến nay, Công đoàn Trung tâm đã tổ chức trên 20 hoạt động xã hội với tổng số tiền quyên góp, ủng hộ trên 116,357 triệu đồng và hiện vật.


T.Ngọc

Sự kiện đã diễn ra

Xem phiên bản Mobile